Cá kèo là món ăn đặc trưng của cư dân Cà Mau. Cá kèo kho tiêu hoặc kho nước cốt dừa là những món “níu chân” khách phương xa nhiều nhất.
Cá kèo là loài cá sống ở vùng sông nước duyên hải Nam Bộ có nhiều ở
vùng Cà Mau, hình dáng giống con cá bống, vì vậy có nơi còn gọi là cá
bống kèo. Điều đặc biệt là mật và ruột cá phải giữ nguyên khi chế biến
vì đây chính là đặc trưng, hấp dẫn nhất của cá kèo. Nó có vị nhân nhẩn,
beo béo... nếu đã ăn một lần thì không thể quên được. Trong bữa ăn gia
đình ở Cà Mau, các bà nội trợ thường làm món cá kèo kho tiêu hoặc kho
với nước cốt dừa. Cả hai món kho này đều dùng rau răm chứ không dùng
hành làm gia vị. Người ta thường xếp một lớp cá kèo với một lớp rau răm
xen kẽ. Nếu kho bằng cái tộ đất thì càng ngon, mùi của tộ cá kèo kho bốc
lên thơm lựng, chỉ “nghe” hơi thôi đã thấy thèm.
Ở nhà hàng, cá kèo thường được chế biến thành hai món: nướng và lẩu.
Cá kèo sau khi đã rửa sạch, để nguyên con tẩm gia vị cho thấm. Thường
là muối ớt, rồi đem nướng trên lửa than - mà phải là than đước cá mới
chín đều và ngon. Hai món này đều được chấm với nước mắm me, một loại
nước mắm đặc trưng vùng Nam Bộ có vị chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn rất
lạ miệng. Món lẩu thường được nấu với me có vị chua chua đặc trưng. Rau
dùng cho lẩu gồm rau muống, rau đắng là loại “chủ lực”, thiếu rau đắng
món lẩu cá kèo sẽ mất ngon đi một nửa. Vị đắng của rau đắng hòa với vị
ngọt của cá, cái nhân nhẩn, beo béo của mật, ruột cá tạo thành hương vị
đặc trưng của món ăn. Cá kèo nấu lẩu phải là những con cá còn sống. Chờ
khi nước lẩu sôi mới mở vung nồi và cho cá vào. Khi cá không còn quẫy,
cũng là lúc bạn có thể cho rau vào chuẩn bị ăn. Tùy theo sở thích mà
thực khách có thể chọn bún hoặc cơm để ăn cùng lẩu.
Cá kèo trước đây thường chỉ có theo hai con nước lớn trong tháng.
Sau khi ngành công nghiệp “ẩm thực” với không biết bao nhiêu quán lẩu cá
kèo mở ra mà lúc nào cũng đông nghẹt thực khách, nguồn cá tự nhiên
không đủ, nhiều hộ dân vùng nước lợ đã tổ chức lấy nguồn cá bống kèo
giống tự nhiên về nuôi, giúp không ít hộ nông dân trở nên khá giả với
mức thu nhập hàng chục triệu đồng/năm. Nghe đâu có người còn rủ con cá
kèo cùng ra Hà Nội mở nhà hàng quảng bá “thương hiệu” để chia sẻ hầu bao
những “nhà ẩm thực” Bắc Hà.
NGỌC DUNG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét