Cà Mau là tỉnh cực nam của Tổ quốc, là vùng đất mới - vùng đất
gắn với quá trình khẩn hoang của người Việt. Vùng đất này đã góp nên
nhiều món ăn ngon cho nền ẩm thực Việt Nam.
Trong số các món ngon của đất Cà Mau, các món: cá lóc nước trui, ba khía
Rạch Gốc, lẩu mắm U Minh mới đây đã được xếp vào danh sách những món
đặc sản Việt Nam.
Cá lóc nướng trui Cà Mau
Là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền đồng nước Nam Bộ Việt
nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo.
Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến
đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất
lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp
vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.
Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới
cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm
của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long,
cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau
thơm các loại ăn thì rất tuyệt.
Ba khía Rạch Gốc
Ba khía Rạch Gốc có nhiều nhất là vào thời điểm khoảng tháng 7, tháng 8
âm lịch hàng năm. Loại ba khía này ăn trái mắm đen rụng xuống nên có
gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác.
Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm
khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Muối ba khía không nên mặn
quá, cũng không muối lạt quá. Vì nếu mặn thì thịt sẽ xẵng lại, còn nếu
lạt quá thì thịt mau bủng, ăn mất ngon.
Ba khía muối cho vừa ăn, bẻ ngoe, càng ra rồi trộn chung với tỏi, ớt băm
nhỏ. Sau đó, nặn thêm chanh vào tạo vị chua cho bùi rồi thưởng thức.
Còn cái mai của ba khía thì bỏ cơm nóng vào, trộn đều với gạch son, ăn
rất đặc biệt. Vị mặn, ngọn, chua, cay hòa với mùi thơm của tỏi và thịt
của ba khía chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.
Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước
chấm. Nước chấm được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần đặc
biệt; gồm sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt vào tạo vị
cay rồi bỏ thêm chút gia vị cho vừa ăn. Với cách ăn này, thịt của ba
khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của
cơm mẻ; Ba khía luộc ăn cùng với nước chấm sẽ là một món ăn không thể
quên đối với du khách.
Lẩu mắm U Minh
Lẩu mắm (mắm kho cho vào lẩu) là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người Nam bộ nói chung và U Minh nói riêng.
Để có một lẩu mắm ngon, mùi thơm đặc trưng phải lựa từng con cá sặc
bướm. Sau đó là khâu làm sạch vảy, ruột, rửa sạch, đem phơi cho cá ráo
mặt, rắc muối giã nhỏ, cho vào một cái khạp, bên trên dùng mo cau và
sống dừa cài chặt để giữ không cho nổi lên bề mặt.
Lẩu mắm phải ăn kèm với rất nhiều rau, như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò
gai, ngò om, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo, rau đắng,
càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi... Ngoài ra còn
có đọt choại, loại rau rừng chỉ có ở rừng tràm U Minh. Rồi đậu bắp, nấm
rơm bỏ vào khi lẩu vừa sôi, với các loài cá đồng tươi vừa chín như
lươn, cá rô, các sặc rằn, cá dầy, cá lóc... cùng “lên lửa” với nước cốt
mắm sặc thơm lừng. Cũng không thể thiếu bát ốc lác sôi sùng sục dưới đáy
nồi lẩu.
Tintucdulich
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét